Tại sao thiếu ngủ có thể khiến cơ thể dễ bị nổi mụn?

Thiếu ngủ làm xáo trộn một số hormon quan trọng trong cơ thể và đây là một trong những nguyên nhân khiến làn da của bạn dễ bị nổi mụn.

Cũng như thức ăn và nước uống để duy trì sống, chúng ta cũng cần những giấc ngủ ngon. Và cũng giống như khi chúng ta không ăn uống đầy đủ hoặc đúng cách, việc không có giấc ngủ chất lượng, đầy đủ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trí và thể chất cũng như làn da của chúng ta.

Có một giấc ngủ ngon có thể giống hoặc thậm chí còn quan trọng hơn việc tập thể dục thường xuyên và quan trọng không kém việc có một chế độ ăn uống lành mạnh. Không có cách chăm sóc da nào hiệu quả nếu bạn không ngủ đủ giấc.

Điều gì sẽ xảy đến khi chúng ta thiếu ngủ?

Thiếu ngủ thực sự có thể khiến nhiều cơ chế hoạt động bên trong cơ thể bị xáo trộn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần duy trì 1 tuần thói quen ngủ không đủ giấc có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong việc dung nạp glucose. Tình trạng rối loạn dung nạp glucose sẽ khiến bạn dễ mắc những bệnh như tiểu đường và dẫn đến mụn trứng cá, do cơ thể chúng ta tạo ra chứng viêm để phản ứng với sự tăng vọt insulin.

Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormon cortisol trong cơ thể. Cortisol là loại hormon quan trọng giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng và giúp chúng ta không bị ốm. Do đó, những người không có chu kỳ ngủ/thức bình thường sẽ có mức cortisol cao. Chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi đêm có thể khiến nồng độ cortisol tăng cao vào buổi tối và giảm chậm hơn 6 lần so với những người khỏe mạnh. Mức độ cortisol tăng cao mãn tính là nguyên nhân hàng đầu đến tình trạng viêm, ảnh hưởng tiêu cực đến làn da và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Lý do thiếu ngủ lại khiến cơ thể dễ nổi mụn

1. Thiếu ngủ làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể theo một cách khác. Vào ban đêm khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ trải qua hoạt động trao đổi chất để tạo thuận lợi cho quá trình chữa trị viêm. Khi chúng ta ngủ đủ giấc, trạng thái viêm này hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách tăng cường khả năng hình thành phản ứng miễn dịch lâu dài cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi chúng ta thiếu ngủ triền miên, trạng thái viêm nhiễm sẽ trở nên mất cân bằng và cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể. Đây có thể là lý do tại sao chúng ta bị ốm khi thiếu ngủ hoặc tại sao thiếu ngủ có thể gây ra mụn trứng cá.

Bất cứ khi nào chúng ta thiếu ngủ, toàn bộ cơ thể sẽ phản ứng với nó, đặc biệt là làn da. Da của chúng ta có thể trở nên đỏ, nhờn và dễ bị viêm, bao gồm cả lưng và ngực. Có rất nhiều lý do tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với làn da của chúng ta. Cơ thể con người cần thời gian để phục hồi, tự chữa lành và các hormone căng thẳng giảm xuống vào ban đêm khi chúng ta ngủ nghỉ đầy đủ.

Những hormone này chịu trách nhiệm làm dịu hệ thần kinh và cho phép quá trình chữa lành tự nhiên của da hoạt động tốt hơn, một trong số đó có thể kể đến hormone cortisol như đã nói ở trên.

2. Thiếu ngủ sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không có được những bữa ăn lành mạnh hoặc hoạt động thể dục vì chúng ta thiếu năng lượng hoặc tuần hoàn máu bị đình trệ. Chúng ta thậm chí không thể tận hưởng nguồn dưỡng chất mới mà da của chúng ta đang nhận được, do đó dễ hình thành làn da dầu và tạo cơ hội cho mụn phát triển.

Thiếu ngủ sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

3. Thiếu ngủ khiến chúng ta thèm ăn những thức ăn không lành mạnh như đồ ăn vặt, đồ ăn có đường và tất cả những loại thức ăn làm tăng nguồn năng lượng cho cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ ngủ để làm thêm một chút việc, hãy nghĩ lại. Chức năng nhận thức có khả năng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến chất lượng công việc kém hơn, làn da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngủ muộn vào ban đêm gây ảnh hưởng đến hormone, hiệu suất và chức năng não. Đặc biệt là nguy cơ tăng cân và các bệnh khác. Giải pháp tốt hơn là nghỉ ngơi vào buổi tối và giải quyết mọi công việc vào ngày hôm sau. Cơ thể và làn da của bạn chắc chắn sẽ cảm ơn quyết định sáng suốt đó của bạn rất nhiều lần.

Khi chúng ta không thể ngủ ngon, chúng ta có thể ăn không ngon vì tâm trí của chúng ta không ở trạng thái thích hợp. Ngủ ngon giúp chúng ta thức dậy với tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng hơn, từ đó giúp đưa ra các quyết định lành mạnh hơn. Đây cũng là một lý do khác khiến thiếu ngủ có thể làm nổi mụn.

Thiếu ngủ có thể gây ra mụn và khiến tình trạng mụn của chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không có giấc ngủ tốt nhất, hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống khoa học và sống lành mạnh nhất nhưng vẫn không đảm bảo để có được làn da khỏe mạnh.

Mặc dù vậy hãy đảm bảo rằng, hãy ngủ đủ giấc chứ không nên ngủ quá nhiều. Ngủ quá nhiều có những mặt trái của nó.

Bài viết khác